Ký ức tuổi thơ bỗng nhiên ùa về khi ta nhìn thấy đôi mắt tinh nghịch, nụ cười giòn tan cùng biết bao hồn nhiên của những cô bé, cậu bé vùng cao nguyên Đà Lạt ấy.

Bộ ảnh “Tuổi thơ vùng cao” khiến nhiều người ao ước một tấm vé trở về tuổi thơ

Chuyến tàu thời gian đưa mỗi con người rời xa tuổi thơ, vượt qua những chặng đường đầy khó khăn, trắc trở chờ đến bến đỗ trưởng thành. Trên chặng đường đã qua, chúng ta không ít lần quay đầu nhìn về tuổi thơ với những ký ức hồn nhiên, trong trẻo nhất, thầm ước ao mua được tấm vé 1 chiều quay lại thuở bé con.

Xuất hiện trên mạng xã hội Facebook, bộ ảnh “Tuổi thơ vùng cao” của anh Lê Quang Long chụp những cô bé, cậu bé ở vùng cao nguyên Đà Lạt đã khiến những người lớn một lần nữa khát khao được bé lại. Đôi mắt tinh nghịch, nụ cười hồn nhiên của các em làm nhiều người phải thốt lên sao mà dễ thương quá, tuổi thơ chính là đây rồi!

Trong bộ ảnh của anh Long, lũ trẻ có khoảng 6-7 đứa, độ tuổi chắc chưa quá 10. Chúng ngồi trên chiếc xe đầu kéo ở nông trường, nằm cả trên những bao tải lớn nhìn vào ống kính với những biểu cảm tự nhiên, vô tư nhất.
Có thể thấy quần áo tụi nhỏ chẳng của đứa nào là sạch sẽ, tươm tất. Đứa thì quần rách, đứa thì đầu gối lấm lem, chân thì đi đôi dép lê cũng đã cũ mòn, thế nhưng gương mặt đứa nào cũng rạng rỡ, tự tin “khoe” hàm răng sún tinh nghịch.

Đáng chú ý nhất trong tụi nhỏ có lẽ là 1 cậu bé đội mũ lưỡi trai màu đỏ với biểu cảm mắt trợn lên, môi mím lại vô cùng đáng yêu, hài hước. Cậu nhóc khoảng 8 tuổi, nước da ngăm ngăm, răng lại sún nhưng chẳng ngại làm mặt xấu trước các bạn cùng anh thợ ảnh. Hình ảnh của cậu bé này khiến nhiều người phải bật cười, ngắm đi ngắm lại mãi không thôi.

Kể thêm với chúng tôi về bộ ảnh trên và những cô bé, cậu bé trong ảnh, anh Lê Quang Long (TP.HCM) – người chụp ảnh cho biết, bộ ảnh được anh thực hiện đã khá lâu, tại 1 nông trường trên đường anh đi từ Đà Lạt sang Đắk Lắk.
Mình chụp bộ ảnh này khá lâu rồi, hôm đó là lên Đà Lạt chụp ảnh cưới cho khách, xong là dành thời gian rảnh để đi tìm chụp những nụ cười lao động, một trong những dự án mình đang theo đuổi.
Mình gặp các em trên đường đi từ Đà Lạt sang Đắk Lắk, không nhớ chính xác địa danh này ở đâu. Lúc đầu các em rất ngại khi nhìn vào máy ảnh, mình phải mất một thời gian làm quen thì các em mới tự nhiên như thế” – anh Long kể lại.
Anh Long cũng cho biết thêm, khi anh gặp tụi nhỏ là lúc chúng đang giúp người lớn làm việc trên nông trường, làm việc xong mới cùng nhau vui chơi.

Đường đi đến đó rất xấu, toàn đất đỏ mịt mờ, người dân ở đây chủ yếu là làm cà phê và đi rẫy. Các em làm việc giúp người lớn, xúc cà phê đổ vào bao, làm xong mới dám đi chơi” – anh Long tâm sự.
Cũng giống như nhiều người khác, anh Long rất ấn tượng với cậu bé đội mũ lưỡi trai đỏ trong bộ ảnh của mình. Tuy nhiên anh cũng cho hay, thời điểm chụp ảnh anh không có cơ hội được trò chuyện nhiều hơn với bé, chưa biết được nhiều thông tin về bé.
Hiện bộ ảnh về những cô bé, cậu bé dễ thương, đáng yêu này vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.
Ảnh: Lê Quang Long